12 Điều Đơn Giản Khiến Người Khác Ấn Tượng Về Bạn

106 Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1

12 Điều Đơn Giản Khiến Người Khác Ấn Tượng Về Bạn

Ngày đăng: 30/05/2023 08:52 AM

Chúng ta thường sai lầm khi cố gắng tạo ấn tượng cho người khác bằng những hành động lớn lao hoặc quan trọng. Nhưng đôi khi, những điều tưởng chừng rất đơn giản mà chúng ta đang làm hàng ngày lại chính là nhân tố tạo nên hình ảnh của bản thân.

Mọi người sẽ nhìn nhận bạn dựa trên hành động, lời nói, cử chỉ, thái độ… và vẻ bề ngoài của bạn. Những điều này thường được dễ dàng cảm nhận khi chúng ta tiếp xúc với một người nào đó, có thể ngay trong lần gặp đầu tiên. 

Vậy làm thế nào để người khác hiểu được con người thật của bạn? Một cách chủ động, chúng ta nên biết cách gây ấn tượng với những người xung quanh qua 12 hành động giản đơn dưới đây.

1. Cách ăn mặc

Ấn tượng đầu tiên là vẻ bề ngoài, đa số mọi người hay để ý đến quần áo, giầy dép, kiểu tóc, v.v… của bạn. Tuy vậy, đừng quá trưng diện, kiểu cách, lòe loẹt, bởi như thế, người khác sẽ có cái nhìn phản diện hơn là tích cực về bạn đấy. Hãy chọn mặc những trang phục kín đáo, lịch thiệp…, chắc chắn rằng bạn sẽ luôn thú hút người khác.

2. Mỉm cười

Nụ cười có sức ảnh hưởng “lan tỏa” đến người đối diện và mọi người xung quanh. Bạn dễ bắt gặp nụ cười từ những đứa trẻ ngây thơ, hồn nhiên, từ những người nước ngoài tình cờ gặp trên đường phố – họ mỉm cười với bất kỳ ai, đây là phản ứng tự nhiên của họ, và dĩ nhiên chúng ta cũng sẽ nở nụ cười thân thiện để đáp lại. Bạn hãy luôn mỉm cười với tất cả mọi người. Nhìn ai đó và khẽ mỉm cười thân thiện với họ, sẽ nhắc nhở họ cuộc sống này vẫn còn nhiều niềm vui và thú vị.

4. Tử tế

Mọi người sẽ rất hài lòng vì sự tử tế của bạn dù hành động chỉ rất nhỏ, nhường ghế cho người già, phụ nữ trên xe buýt, dắt người khuyết tật qua đường, nói lời “cảm ơn” khi đồng nghiệp lấy cho bạn một cốc nước, nói lời “xin lỗi” khi bạn lỡ đụng phải người nào đó trên đường…. Bạn hãy tập để ý đến mọi thứ đang diễn ra quanh mình. Mỗi hành động, cử chỉ của bạn đều được đánh giá qua ánh mắt nhìn của mọi người.

5. Quan tâm đến người khác

Chăm lo cho gia đình và tận tâm với xã hội là những hành động đáng được mọi người trân trọng và quý mến. Có thể có người sẽ nghĩ đưa tiền bố mẹ hay bố thí chút tiền cho người khốn khổ đã là thể hiện sự quan tâm đến gia đình và xã hội. Tuy nhiên, tiền bạc chỉ là thứ vật chất, khó có thể cảm nhận được “tấm lòng” của bạn dành cho họ. Hãy dành thời gian chăm lo việc nhà, chia sẻ với người khác nếu thấy họ bị mất phương hướng trong cuộc sống và cần sự giúp đỡ của bạn, tham gia các hoạt động cộng đồng, từ thiện. Mọi người sẽ nghĩ: “Ái chà, người này thật tốt bụng, biết nghĩ cho mọi người”.

6. Là chính bạn

Cuộc sống này vô vàn những thứ lôi cuốn và hấp dẫn. Không phải thứ gì mình muốn cũng sẽ được và bạn không cần phải đánh đổi bản thân để có được nó. Bạn nên biết thế nào là “đủ” và làm những gì trong khả năng của mình. Đừng để dòng chảy của xã hội cuốn bạn theo, hãy giữ vững bản thân trước mọi cám dỗ. Người khác sẽ thật sự ấn tượng về bạn.

7. Suy nghĩ tích cực

Có những người nhiều lúc không kiềm chế được cảm xúc, vô ý hoặc cố tình nói những lời không hay, làm tổn thương lòng tự trọng của bạn. Khi bạn cảm thấy bị xúc phạm, bạn hãy chọn cách giữ trong tâm hay bỏ qua và tha thứ cho họ.

Có những tình huống khiến bạn thực sự thấy mệt mỏi, nhưng mọi việc đều có hướng giải quyết. Đừng để bản thân đi vào vòng lẩn quẩn mà hãy suy nghĩ lạc quan tìm phương hướng giải quyết. Khi bạn suy nghĩ tích cực, một thế giới mới sẽ mở ra trước mặt. Người có suy nghĩ lạc quan sẽ ảnh hưởng tới cả những người khác, giúp họ nhìn nhận các vấn đề trong cuộc sống 1 cách tích cực và cởi mở hơn.

8. Nhận lỗi

Khi bạn mắc sai lầm, hãy đường hoàng nhận lỗi và tìm cách sửa lỗi. Đổ lỗi là một điều rất không tốt, khiến bạn đánh mất đi tính trung thực của mình và mọi người sẽ coi thường bạn nếu như sự việc bị “vỡ lở”. Mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp khi bạn nói lên sự thật và nhận lỗi. Người khác sẽ không vì bạn có lỗi lầm mà trách mắng bạn, ngược lại, khi bạn biết nhận lỗi, họ sẽ dễ dàng chấp nhận và tha thứ cho bạn. Thậm chí, nhiều người sẽ khâm phục bạn vì bạn là một người “dám làm dám chịu”.

9. Giữ lời hứa

Giữ lời hứa là một điều rất quan trọng và nghiêm túc, vậy mà nhiều người lại không coi trọng điều đó. Họ hứa nhiều nhưng không thực hiện được điều đã hứa. Đa phần những lời biện minh, lấp liếm cho việc không giữ lời hứa là: “Mình chỉ hứa như vậy để giúp người kia cảm thấy tốt hơn thôi, vì họ đang suy sụp mà”.

Tuy nhiên, lời hứa chưa bao giờ có thể dùng như là một liệu pháp tâm lý hay một công cụ để thuyết phục người khác, bởi vì chẳng ai còn cảm thấy dễ chịu mà thay vào đó là sự thất vọng, khó chịu và thậm chí giận dữ vì những lời hứa suông. Nếu bạn không chắc mình có thể giữ lời hứa, không nên hứa với ai điều gì. Và khi bạn đã hứa với ai một điều gì đó thì hãy làm mọi thứ để biến điều đó thành hiện thực. Ngay thời khắc bạn hoàn thành lời hứa của mình, lòng tin của người khác với bạn sẽ tăng lên đáng kể.

10. Quan tâm và giúp đỡ người khác

Chúng ta có thể quan tâm và giúp đỡ người khác bất kỳ lúc nào hay bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có cơ hội để làm những điều đó trong cuộc sống đầy những bận rộn và lo toan này – vì vậy, hãy nắm bắt cơ hội. Đôi khi, đơn giản chỉ là một cái ôm thật lòng để người đang gặp khó khăn hay hoạn nạn cảm nhận được sự quan tâm và ấm áp tình người của bạn giành cho họ.

11. Lắng nghe

Nếu có ai đó muốn tâm sự hay trò chuyện với bạn, hãy lắng nghe họ, thể hiện sự chú tâm của bạn đối với câu chuyện của họ. Đừng vội suy nghĩ về câu trả lời, đôi khi chỉ cần lắng nghe, bạn sẽ thấu hiểu nỗi lòng và tâm tư của họ. Những gì bạn san sẻ với họ sau đó sẽ vô cùng trân quý.

12. Chia sẻ thông tin và kiến thức

Đừng che dấu những kỹ năng, kỹ thuật bạn đã tích lũy được trong cuộc sống. Hãy chia sẻ và hướng dẫn cho những người muốn học – đây cũng là cách giúp đỡ họ có thêm niềm tin vào bản thân và cuộc sống.

Bài viết không đơn thuần nói về “ấn tượng” giữa người với người mà nói về cái “tâm” của một người dành cho người khác – biết yêu thương và quý trọng mỗi người trên thế gian này cho dù họ ở hoàn cảnh nào hay bất hạnh ra sao. Đừng giả tạo để được lòng người khác vì như thế, bạn sẽ không thể cảm nhận được giá trị đích thực của cuộc sống này.

Zalo
Hotline